Ngày mới với tin tức sức khỏe: Chuyên gia chỉ cách ăn xoài tốt nhất

01/05/2024 00:10 GMT+7

'Xoài chứa nhiều vitamin A, C, chất xơ và chất chống ô xy hóa. Để tận dụng tối đa lợi ích dinh dưỡng của xoài thì chúng ta nên ngâm nước xoài trước khi ăn'. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung bài viết này!

Bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe, bạn đọc còn có thể xem thêm các bài viết: Cách dùng máy lạnh tránh khô da, khô môi; Triệu chứng bất thường trên mặt cảnh báo gan nhiễm mỡ; Nhiều lợi ích của măng cụt...

Tại sao cần ngâm xoài trước khi ăn?

Xoài là loại trái cây thơm ngọt, mọng nước, được nhiều người ưa thích. Xoài chứa nhiều vitamin A, C, chất xơ và chất chống ô xy hóa. Để tận dụng tối đa lợi ích dinh dưỡng của xoài thì chúng ta nên ngâm nước xoài trước khi ăn.

Trong 100 gram xoài sẽ có khoảng 11 gram vitamin C. Vitamin C không chỉ cần thiết cho hệ miễn dịch mà còn giúp cơ thể hấp thụ chất sắt và giúp tế bào phát triển. Ngoài ra, xoài cũng chứa các khoáng chất như đồng, folate. Đây là những dưỡng chất đặc biệt quan trọng với thai phụ vì giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh.

Ngày mới với tin tức sức khỏe: Chuyên gia chỉ cách ăn xoài tốt nhất- Ảnh 1.

Xoài là loại trái cây mọng nước và rất giàu vitamin

PEXELS

Hầu hết mọi người sẽ rửa sơ xoài rồi gọt vỏ và thưởng thức. Tuy nhiên, sẽ tốt hơn nếu chúng ta ngâm xoài trong nước trước khi ăn. Điều này mang lại nhiều lợi ích.

Theo các chuyên gia, ngâm xoài không chỉ giúp loại bỏ bụi bẩn, thuốc trừ sâu trên bề mặt xoài mà còn cả a xít phytic. A xít phytic ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ một số khoáng chất trong xoài, trong đó có chất sắt. Do đó, ngâm xoài trước khi ăn sẽ giúp cơ thể hấp thụ tốt hơn các dưỡng chất thiết yếu.

Một lợi ích rõ ràng khác khi ngâm xoài là giúp loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, bụi bẩn và mảnh vụn chứa vi khuẩn ở vỏ xoài.

Thời gian ngâm xoài nên từ 1 đến 2 tiếng. Dung dịch ngâm xoài được pha theo tỷ lệ 10 chén nước với nửa chén giấm trắng 5%. Bạn đọc có thể xem thêm nội dung bài viết này trên trang sức khỏe ngày 1.5.

Triệu chứng bất thường trên mặt cảnh báo gan nhiễm mỡ

Bệnh gan nhiễm mỡ đôi khi có thể dẫn đến các triệu chứng trên mặt. Đây là giai đoạn mà bệnh tiến triển và gây ra những tổn thương nặng hơn cho gan. Các tổn thương này cũng gây ra các triệu chứng bất thường khác cho cơ thể.

Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD) là một trong những bệnh gan mạn tính phổ biến nhất. Bệnh thường không gây ra triệu chứng ở giai đoạn đầu. Tuy nhiên, theo thời gian, gan nhiễm mỡ có thể tiến triển thành viêm gan nhiễm mỡ không do rượu (NASH), một dạng nghiêm trọng hơn khi gan bị viêm.

Ngày mới với tin tức sức khỏe: Chuyên gia chỉ cách ăn xoài tốt nhất- Ảnh 2.

Vàng da, vàng mắt có thể dấu hiệu cho thấy gan nhiễm mỡ đang tiến triển đến giai đoạn nặng

PEXELS

Tình trạng tổn thương gan sẽ xuất hiện các dấu hiệu sau:

Viêm da. Viêm gan nhiễm mỡ không do rượu sẽ gây viêm da hoặc kích ứng da, kể cả ở da mặt. Nguyên nhân là do bất ổn ở gan ngăn cơ thể hấp thụ kẽm một cách hiệu quả, dẫn đến thiếu kẽm. Hệ quả là gây viêm da với các triệu chứng như kích ứng da, khô ngứa kèm theo những vết sưng.

Bệnh rosacea. Bệnh rosacea hay còn gọi là chứng đỏ mặt. Đây là loại bệnh làm hình thành các vết mẩn đỏ trên da, chủ yếu ở má và mũi. Trong trường hợp nghiêm trọng sẽ xuất hiện mụn mủ, da sần sùi và nổi rõ các mạch máu. Có nhiều nguyên nhân gây rosacea, một trong số đó là bệnh gan nhiễm mỡ. Đây cũng là dấu hiệu cảnh báo gan đã bị tổn thương mức độ nặng. Nội dung tiếp theo của bài viết này sẽ có trên trang sức khỏe ngày 1.5.

Nhiều lợi ích của măng cụt

Ăn măng cụt giúp cải thiện tình trạng kháng insulin, hỗ trợ giảm cân, tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch.

Măng cụt là loại trái cây phổ biến ở nhiều quốc gia. Nó có màu tím sẫm hoặc đỏ, cùi màu trắng, vị chua, ngọt nhẹ. Quả măng cụt có chứa chất đạm, chất béo, chất xơ, mangan, đồng, vitamin C, vitamin B1, B2, B9. Trong y học cổ truyền một số nước, măng cụt có thể điều trị nhiễm trùng, tiêu chảy...

Dưới đây là một số lợi ích sức khỏe của quả măng cụt.

Măng cụt có nhiều lợi ích cho sức khỏe

Măng cụt có nhiều lợi ích cho sức khỏe

Freepik

Giàu chất chống oxy hóa. Chất chống oxy hóa là những hợp chất có thể vô hiệu hóa tác hại của gốc tự do, vốn có liên quan nhiều bệnh mãn tính. Măng cụt chứa một số chất dinh dưỡng có khả năng chống oxy hóa, chẳng hạn vitamin C và mangan. Thêm vào đó, măng cụt còn cung cấp xanthone - một loại hợp chất thực vật có đặc tính chống oxy hóa mạnh.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng hoạt động chống oxy hóa của xanthone có thể phát huy tác dụng chống viêm, chống ung thư, chống lão hóa và tiểu đường.

Cải thiện tình trạng kháng insulin. Chiết xuất măng cụt có thể cải thiện tình trạng kháng insulin bằng cách làm cho cơ thể nhạy cảm hơn với insulin. Theo đó, các hợp chất trong quả măng cụt có thể làm tăng mức độ cơ thể phản ứng với insulin - loại hormone chịu trách nhiệm đưa glucose (đường) ra khỏi máu và vào tế bào để sử dụng làm năng lượng. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung bài viết này bạn nhé!

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.