Ngày mới với tin tức sức khỏe: Ăn xoài có gây tăng cân, đường huyết?

28/04/2024 00:10 GMT+7

'Xoài có chứa đường tự nhiên nên nhiều người thắc mắc là người bệnh tiểu đường và muốn giữ cân nặng có nên ăn hay không'. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung bài viết này!

Bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe, bạn đọc còn có thể xem thêm các bài viết: Vì sao nắng nóng làm tăng nguy cơ đột quỵ?Vết bầm tím bất thường có thể cảnh báo ung thư; Khó tiêu nên tránh ăn uống gì?...

Khoa học giải oan cho xoài ngọt

Xoài là một trong những loại trái cây nhiệt đới được yêu thích nhất trên thế giới. Nhưng vì xoài có chứa đường tự nhiên nên nhiều người thắc mắc là người bệnh tiểu đường và muốn giữ cân nặng có nên ăn hay không.

Sau đây, tiến sĩ - bác sĩ Ambrish Mithal, Trưởng khoa Nội tiết và tiểu đường tại Bệnh viện chuyên khoa Max Super, Saket (Ấn Độ) lý giải liệu ăn xoài có thể làm tăng lượng đường trong máu và gây tăng cân không?

Xoài được mệnh danh là

Xoài được mệnh danh là "vua của các loại trái cây"

Pexels

Mặc dù xoài có chứa đường tự nhiên, nhưng có chỉ số đường huyết (GI) thấp - khoảng 51, nghĩa là ít có khả năng gây tăng đột biến lượng đường trong máu.

Loại quả này cũng chứa chất xơ và nhiều chất chống oxy hóa, cả hai đều đóng vai trò giảm thiểu tác động tổng thể của lượng đường trong máu.

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí khoa học Nutrients, tiêu thụ xoài thậm chí có thể có lợi trong việc kiểm soát đường huyết.

Nghiên cứu cho thấy người thừa cân kết hợp xoài vào chế độ ăn uống trong 12 tuần đã giúp cải thiện đường huyết và độ nhạy insulin so với nhóm đối chứngNhững phát hiện này cho thấy xoài có thể là một phần của chế độ ăn uống cân bằng cho những người kiểm soát lượng đường trong máu.

Một nghiên cứu khác được công bố trên tạp chí nghiên cứu Current Developments in Nutrition, xoài giúp duy trì mức đường huyết và insulin ổn định sau khi tiêu thụ. Bạn đọc có thể xem thêm nội dung bài viết này trên trang sức khỏe ngày 28.4.

Vết bầm tím bất thường có thể cảnh báo ung thư

Vết bầm tím là do mạch máu dưới da bị tổn thương, làm máu thoát ra ngoài và tạo thành vết bầm dưới da. Những va chạm đủ mạnh sẽ gây ra các vết bầm tím này. Tuy nhiên, nếu vết bầm tím xuất hiện nhiều bất thường thì có thể là cảnh báo bệnh tiềm ẩn, kể cả ung thư.

Trên thực tế, màu sắc của vết bầm tím có thể phụ thuộc vào việc mạch máu bị vỡ đó đang đưa ô xy đến phổi hay đang thải ra carbon dioxide ra ngoài. Vết bầm sẽ có màu đỏ nếu là máu chứa ô xy và hơi xanh nếu chứa carbon dioxide.

Bệnh bạch cầu làm giảm lượng tiểu cầu trong máu và khiến da dễ xuất hiện các vết bầm

Bệnh bạch cầu làm giảm lượng tiểu cầu trong máu và khiến da dễ xuất hiện các vết bầm

Minh họa: Pexels

Da thường xuyên xuất hiện vết bầm tím có thể là dấu hiệu cảnh báo những loại ung thư sau:

Bệnh bạch cầu. Bầm tím là tình trạng khá phổ biến ở người mắc bệnh bạch cầu, một loại ung thư máu xảy ra khi tủy xương sản sinh ra quá nhiều tế bào bệnh bạch cầu. Các vết bầm tím xuất hiện không rõ nguyên nhân, thường sẽ sẫm màu và hình dạng của chúng cũng không đều.

Vết bầm tím nằm ở những vùng da mà bình thường rất hiếm khi bị bầm như đầu, mặt, lưng, mông, tai hay ngực. Chúng sẽ không biến mất sau vài ngày, thậm chí ngày càng to hơn. Nguyên nhân là do bệnh bạch cầu đã làm giảm lượng tiểu cầu trong máu. Tiểu cầu thiếu sẽ khiến quá trình đông máu bị ảnh hưởng, không chỉ khiến da dễ bị bầm mà vết thương cũng khó cầm máu.

Ung thư hạch. Ung thư hạch hay còn gọi là lymph, một loại ung thư máu mà tế bào bệnh phát triển trong hạch bạch huyết. Dạng ung thư này chia ra làm nhiều loại, trong đó 2 loại phổ biến nhất là ung thư hạch Hodgkin và ung thư hạch không Hodgkin.

Tương tự như bệnh bạch cầu, sự lây lan của các tế bào ung thư hạch trong tủy xương sẽ lấn át các tế bào máu khỏe mạnh, chẳng hạn như tiểu cầu. Hệ quả là khiến lượng tiểu cầu trong cơ thể giảm mạnh và dễ gây bầm tím. Nội dung tiếp theo của bài viết này sẽ có trên trang sức khỏe ngày 28.4.

Khó tiêu nên tránh ăn uống gì?

Khi bị khó tiêu, mọi người nên tránh tiêu thụ sữa, thực phẩm nhiều gia vị, nhiều chất béo,… vì có thể khiến tình trạng thêm trầm trọng hơn.

Khi bị khó tiêu, mọi người thường cảm thấy khó chịu và có xu hướng không muốn ăn hoặc uống nhiều. Theo chuyên gia, việc lựa chọn thực phẩm tiêu thụ trong lúc này là rất quan trọng. Vì nếu chọn thực phẩm không phù hợp, chúng có thể khiến tình trạng khó tiêu thêm trầm trọng.

Dưới đây là một số thực phẩm nên tránh khi bị khó tiêu.

Khi bị khó tiêu, mọi người nên tránh dùng sữa và các sản phẩm từ sữa

Khi bị khó tiêu, mọi người nên tránh dùng sữa và các sản phẩm từ sữa

Pexels

Sữa. Khi bị khó tiêu, mọi người nên tránh dùng sữa và các sản phẩm từ sữa cho đến khi khỏi hẳn hoặc có thể chọn các sữa không chứa lactose. Theo chuyên gia, do hàm lượng lactose cao nên các thực phẩm như sữa và phô mai có thể làm cơ thể khó tiêu hóa. Ngoài ra, ước tính có khoảng 70% người dân trên toàn thế giới bị thiếu lactase - loại enzyme cần thiết để tiêu hóa lactose.

Đồ uống có ga. Những người bị khó tiêu nên tránh soda, thay vào đó hãy chọn nước lọc hoặc đồ uống thể thao ít đường. Nước ngọt có ga có thể dẫn đến dư thừa không khí trong dạ dày. Điều này có thể dẫn đến ợ hơi, đầy hơi hoặc chướng bụng, khiến cảm giác khó tiêu trở nên tồi tệ hơn. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung bài viết này bạn nhé!

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.